ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น (日本 Nihon/Nippon นิฮง/นิปปง ) มีชื่อทางการคือประเทศญี่ปุ่น日本国 Nihon-koku/Nippon-koku นิฮงโกะกุ/นิปปงโกะกุ ?) เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลี และสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้น ส่วนทางทิศเหนือ ติดกับประเทศรัสเซีย มีทะเลโอค็อตสค์ เป็นเส้นแบ่งแดน ตัวอักษรคันจิของชื่อญี่ปุ่นแปลว่า”ถิ่นกำเนิดของดวงอาทิตย์” จึงทำให้บางครั้งถูกเรียกว่า”ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย”

ญี่ปุ่นมีเนื้อที่กว่า 377,930 ตารางกิโลเมตร เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือกรุงโตเกียว ซึ่งถ้ารวมบริเวณปริมณฑลเข้าไปด้วยแล้วจะกลายเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 30 ล้านคน


สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

โตเกียว (東京 โทเกียว ) หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า มหานครโตเกียว (東京都( โทเกียว-โตะ ); Tokyo Metropolis) หรือเรียก เอะโดะ เป็น เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโตเกียว เช่น วัดเซนโซจิ(Sensoji Temple)หรือวัดอาซากุสะ (Asakusa Kannon Temple) เป็นวัดทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ที่สุดของโตเกียวในย่านอาซากุสะ ภายในเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิม(เทพแห่งความเมตตา) พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Imperial Palace) และสวนตะวันออก(East Garden) ตั้งอยู่บนที่ที่เคยเป็นปราสาทเอโดะในสมัยก่อน ในปัจจุบันเป็นอยู่ประทับของราชวงศ์ญี่ปุ่น โดยรอบพระราชวังเป็นพื้นที่ของสวนขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยคูเมืองและกำแพงหิน และโตเกียวดิสนีย์แลนด์(Tokyo Disneyland) เป็นสวนสนุกดิสนีย์แลนด์แห่งแรกที่สร้างขึ้นนอกประเทศสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วยธีมหลัก 7 ธีม โดยตกแต่งตามฤดูกาล และมีการเดินขบวนพาเหรดที่สนุกสนาน เป็นต้น

โอซะกะ (大阪 Ōsaka ) หรือออกเสียงแบบไทยคือ โอซาก้า เป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งการค้าและวัฒนธรรมเมืองหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น มีสมญาว่า ครัวของชาติ (天下の台所( เท็งกะ โนะ ไดโดะโกะโระ ) เพราะเป็นศูนย์กลางการค้าข้าวของญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยเอะโดะ และปัจจุบันเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมเมืองหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโอซะกะ เช่น ปราสาทโอซาก้า (大阪城)ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของเมืองเลยก็ว่าได้ ถ้าใครที่ไปเที่ยวจังหวัดโอซะกะต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนยังปราสาทแห่งนี้  วัดชิเทนโนจิ (四天王寺) ถือว่าเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น ผู้ที่สร้างวัดแห่งนี้คือเจ้าชายโชโทคุ บริเวณวัดชั้นในมีสวน เจดีย์ 5 ชั้นและนอกจากนั้นยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ในห้องโถงอีกด้วย และย่านโดทงโบริ (道頓堀) เมื่อมาถึงโอซะกะแล้วทุกๆคนจะต้องนึกถึงป้ายไฟผู้ชายยกแขนสองข้างแล้ววิ่งใช่มั้ยล่ะ ย่านนี้แหละที่เป็นที่ของตั้งป้ายไฟ Glico man ให้นักท่องเที่ยวที่มาได้ถ่ายรูปเลียนแบบท่าแล้วก็ไปเดินช้อปปิ้งกันต่อ เพราะภายในย่านแห่งนี้ให้บรรยากาศเมืองโอซะกะสุดๆ และยังมีร้านค้ามากมายให้เลือกสรรอีกมากมาย

โอะกินะวะ (沖縄県 โอะกินะวะเค็ง ; โอะกินะวะ: ウチナーチン อุชินาชิง) หรือที่คนไทยมักจะเรียกว่า โอกินาว่า เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่น โดยมีเกาะน้อยใหญ่รวมกว่า 160 เกาะ และมี 46 เกาะที่มีคนอาศัยอยู่ ที่เที่ยวในโอะกินะวะ เช่น Okinawa Churaumi Aquarium เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำประจำจังหวัดโอกินาว่า และเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยมีตู้ปลาขนาดยักษ์สูง 8.2 เมตร กว้าง 22.5 เมตร หนา 60 เซ็นติเมตร ที่เต็มไปด้วยปลาหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนั้นแล้วยังมีแหล่งกุซุกุและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับอาณาจักรริวกิวโอกินาว่าเดิมถูกเรียกว่าอาณาจักรริวกิวจนถึงปีค.ศ. 1879 ซึ่งในเวลานั้นได้มีการติดต่อค้าขายกับไทยด้วย ถ้าไปถึงโอกินาว่าแล้ว แหล่งกุซุกุ (ปราสาท) และทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับอาณาจักรริวกิวก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ไม่ไปไม่ได้ เป็นต้น

ฮอกไกโด (北海道 ฮกไกโด ; ไอนุ: アィヌ・モシリ อัยนูโมซีร์) เดิมเรียก เอะโซะ蝦夷 ?) เป็นชื่อจังหวัดและเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศญี่ปุ่น ที่เที่ยวในฮอกไกโด เช่น ฟุราโนะ (Furano) และ บิเอะ (Biei) – เที่ยวฮอกไกโดเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ใจกลางของเกาะ ฮอกไกโด ซึ่งฟูราโนะและบิอินั้นเป็นที่รู้จักกันของคนทั่วไปในเรื่องของสภาพวิว  ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคมของเมืองฟูราโนะ จะเป็นช่วงที่ดอกลาเวนเดอร์กำลังผลิบานเต็มที่ และในหน้าหนาวของเมืองฟุราโนะจะเปลี่ยนเปลี่ยนสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของ เหล่านักสกีต่างๆ เพราะมีรีสอร์ทหน้าหนาวชื่อดังมากมายตั้งอยู่ที่เมืองนี้  เมืองซัปโปโร เป็นเมืองหลวงของ ฮอกไกโด และ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศญี่ปุ่น ซัปโปโรยังเป็นเมืองที่ถูกก่อตั้งมาหลังสุดอีกด้วย ซัปโปโรมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีจาก ราเมนรสเลิศ เบียร์อุ่น และ เทศกาลหิมะประจำปีที่จัดขึ้นในทุกๆเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี